Cơ chế hoạt động enzyme giúp kiềm chế ung thư

Lần đầu tiên trên thế giới, một nhóm các nhà khoa học Hàn Quốc đã khám phá ra cơ chế hoạt động enzyme có thể kiềm chế tốc độ phát triển của bệnh ung thư.

NÓNG: sử dụng enzyme chữa ung thư – bước đột phá vĩ đại

Sử dụng enzyme chữa ung thư, nghe thì có vẻ xa lạ đấy nhưng điều này hoàn toàn có thể. Đây chính là một trong những nghiên cứu mới nhất về ung thư được các nhà khoa học quốc tế đang từng bước nghiên cứu và ứng dụng.

Ứng dụng vi sinh vật trong sản xuất enzyme

Enzyme là một chất xúc tác sinh học với bản chất là protein. Nó có khả năng làm tăng tốc độ của một hoặc một vài phản ứng cụ thể. Một tế bào có thể chứa nhiều loại phân tử enzyme khác nhau và mỗi loại đặc trưng cho một phản ứng.

Các nhà khoa học tạo ra chất xúc tác nhân tạo lấy cảm hứng từ các enzyme sống

Tất cả sinh vật đều sống phụ thuộc vào enzyme - phân tử tăng tốc độ phản ứng sinh hóa cần cho sự sống. Trong nhiều thập kỷ qua, các nhà khoa học đã cố gắng tạo ra các enzyme nhân tạo dùng để sản xuất hóa chất và nhiên liệu quan trọng ở quy mô công nghiệp với hiệu suất cạnh tranh với các enzyme trong tự nhiên.

Nhân tố Enzyme: Bí quyết sống khỏe mạnh

“Nhân tố Enzyme” của tác giả Hiromi Shinya là cuốn sách cung cấp kiến thức, chế độ dinh dưỡng… giúp con người có cơ thể khỏe mạnh. Với mong muốn ai cũng có được cuộc sống lành mạnh, “Nhân tố Enzyme” mang đến bạn đọc những phương pháp sống lâu, khỏe mạnh từ việc sử dụng hiệu quả những loại “enzyme diệu kỳ” có trong cơ thể.

Enzyme công nghiệp trong thế kỷ XXI*

Enzyme có bản chất là các phân tử protein, có chức năng như các chất xúc tác hiệu quả làm tăng tốc độ phản ứng của các quá trình sinh hóa. Enzyme đã được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp và trở thành một phần không thể thiếu của các ngành công nghiệp khác nhau như thực phẩm và đồ uống, chất tẩy rửa, thức ăn chăn nuôi, nhiên liệu sinh học… Sự ra đời của kỹ thuật di truyền, công nghệ DNA tái tổ hợp, kỹ thuật protein đã tạo nên bước đột phá trong sản xuất enzyme. Tất cả đã làm cho việc sản xuất enzyme trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn so với việc sử dụng công nghệ sản xuất enzyme truyền thống. Ngành công nghiệp enzyme đã có sự phát triển đáng kể trong nhiều thập kỷ qua do nhu cầu ngày càng tăng trên toàn cầu về các công nghệ xanh và sạch hơn để bảo vệ môi trường. Thị trường enzyme công nghiệp được định giá sẽ đạt 7 tỷ USD vào năm 2023 với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 4,9% trong giai đoạn 2018-2023.

Công nghệ enzyme đưa các protein thiết yếu của sự sống vào hoạt động để cung cấp các giải pháp thực phẩm bền vững trên toàn cầu

Enzyme là protein cần thiết để duy trì sự sống. Có mặt trong mọi sinh vật, kể cả vi sinh vật, enzim là chất xúc tác, có nghĩa là chúng tăng tốc độ các loại phản ứng. Ví dụ, trong cơ thể, các enzym tham gia vào quá trình tiêu hóa sẽ chuyển hóa thức ăn, cung cấp năng lượng cho các quá trình sinh học quan trọng.

Vai trò quan trọng của enzyme tiêu hóa đối với cơ thể chúng ta

Để cơ thể hấp thu tốt các chất dinh dưỡng được chuyển hóa từ thức ăn, chúng ta cần sự có mặt của enzyme tiêu hóa. Không thể phủ nhận rằng loại men tiêu hóa này đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể của mỗi người. Vậy chúng đảm nhiệm chức năng, hoạt động như thế nào?

Enzyme là gì và cách chúng hoạt động

Enzyme đóng một vai trò rất lớn trong hoạt động sống hàng ngày của cơ thể con người. Bằng cách liên kết và thay đổi các hợp chất, chúng giúp duy trì tốt hoạt động tại hệ tiêu hóa, hệ thần kinh, cơ bắp và các cơ quan khác.